Gắn code Google Tag Manager lên website WordPress
Thường thì có 2 cách để gắn code Google Tag Manager lên website WordPress đó là gắn trực tiếp lên theme của wordpress hoặc dùng plugin wordpress để gắn GTM tag. Bạn có thể áp dụng một trong 2 cách này để gắn code GTM tag lên WordPress của bạn.

Cách 1: Gắn code GTM Tag lên theme của WordPress

Bước 1: Truy cập vào Admin WordPress và đi đến “Giao diện -> Sửa”

Gắn code GTM Tag lên theme của WordPress
Bây giờ bạn sẽ thấy được một loạt các file của giao diện wordpress hiện tại mà website của bạn đang dùng.

Bước 2: Mở file header.php của giao diện

Giao giện wordpress thường có một số file cơ bản để cấu thành nên giao diện của wordpress như: header.phpfooter.phpfunction.phpsidebar.php v.v. Trong file header.php thường chứa phần <head> …</head> và <body> … </body>. Lưu ý: tùy vào giao diện mà phần này có thể nằm ở trong file khác, nhưng phần lớn thường nằm trong header.php. Để đi đến bước tiếp theo bạn cần phải chuẩn bị sẵn GTM tag của mình. Code GTM tag gồm 2 phần tag. Và nếu bạn chưa biết cách lấy GTM tag ở đâu trên giao diện GTM thì hãy xem phần Lấy code Google Tag Manager ở đâu?.

Bước 3: Chèn đoạn tag đầu tiên của GTM tag vào phần Head

Chèn đoạn tag đầu tiên của GTM tag vào phần Head
Bạn tìm phần <head> và chèn đoạn code Google Tag Manager đầu tiên vào ngay sau nó. Đây là chỗ cao nhất trên head và mình khuyến cáo bạn nên gắn chính xác ngay chỗ này.

Bước 4: Chèn đoạn code GTM tag thứ 2 vào ngay sau phần mở body

Chèn đoạn code GTM tag thứ 2 vào ngay sau phần mở body
Bạn kéo xuống, và tìm phần mở <body> và chèn đoạn code thứ 2 của GTM tag vào ngay sau nó.

Bước 5: Click vào “Cập nhật tập tin” để lưu GTM tag vào giao diện wordpress

Lưu ý: trước khi thực hiện “cập nhật tập tin” để lưu lại, bạn nên backup file này để phòng trường hợp khi bạn chèn bị sai hoặc vô tình xóa phần nào trên file này dẫn tới theme không hoạt động sau khi gắn.

Bước 6: “Xuất bản” GTM tag của bạn trên tài khoản GTM

Để xuất bản GTM tag, bạn cần truy cập lại vào tài khoản GTM Tag của bạn, sau đó click vào nút “Submit” ngay ở góc bên phải màn hình, xem như hình dưới
“Xuất bản” GTM tag của bạn trên tài khoản GTM
Sau đó bạn có thể đặt tên cho version đầu tiên có thể là “Kích hoạt GTM tag”, và sau đó click và nút “Publish” để xuất bản GTM tag.
“Kích hoạt GTM tag”

Bước 7. Kiểm tra Google Tag Manager code trên WordPress

Có nhiều cách kiểm tra Google Tag Manager trên website có hoạt động hay không. Nhưng mình khuyến khích bạn sử dụng phương pháp sau để kiểm tra. Trước tiên bạn cài đặt extension Google Tag Assistant trên trình duyệt Google Chorme của bạn. Sau khi cài đặt xog bạn truy cập vào website của bạn. Click vào icon Google Tag Assistant nằm ở góc bên phải màn hình, Xem hình bên dưới.
Kiểm tra Google Tag Manager code trên WordPress
  • Nếu bạn thấy code GTM tag của bạn là màu xanh thì bạn đã gắn đúng và code GTM tag hoạt động tốt.
  • Nếu bạn thấy code GTM tag của bạn là màu vàng thì GTM tag vẫn có thể hoạt động được, nhưng có thể đôi lúc nó không track được chính xác
  • Nếu bạn thấy code GTM của bạn là màu đỏ thì có thể bạn đã gắn tag sai, và có thể GTM tag không hoạt động.

Cách 2: Gắn code GTM tag lên WordPress bằng Plugin

Hiện tại có nhiều plugin hỗ trợ gắn GTM tag lên wordpress, tuy nhiên theo phiên bản wordpress của bạn và theme mà bạn đang sử dụng mà plugin nó có tương thích hay không? nếu không tương thích bạn có thể nhờ IT hỗ trợ hoặc bạn có thể tìm một plugin khác tương tự để thay thế. Mình xin giới thiệu một trong những plugin hỗ trợ gắn GTM tag lên WordPress hiện nay là DuracellTomi’s Google Tag Manager for WordPress. Đây là plugin hỗ trợ gắn GTM khá tốt hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây